mother roaster cafe

ร้าน Mother Roaster ร้านกาแฟในเมืองหลวง ที่คิดว่าคอกาแฟควรจะมาสักครั้ง วันนี้ Dripster Coffee ลองไปร้านกาแฟที่ดังมาสักพักหนึ่งแล้ว กะว่าไปวันธรรมดา ที่ไม่ใช่วันหยุด คนจะน้อย บอกเลยว่าปัจจุบัน 2020 ร้าน Mother Roaster แม่ก็คือแม่จริง ๆ คนแน่นร้านเลยทีเดียว แต่ถ้าเพื่อน ๆ จะมา ที่ร้านมีพื้นที่เพียงพอนะครับ แต่หน้าเค้าเตอร์จะเต็ม แต่มาเถอะครับ”คุ้ม” ทั้งบรรยากาศร้าน สุดคลาสสิค และกาแฟแสนอร่อย

บรรยากาศดี แสนคลาสสิค

ก่อนจะบรรยายร้าน ขอบรรยายถึงบริเวณรอบ ๆร้านก่อนนะครับ ที่นี่ค่อนข้างอยู่ลึก ถ้าใครเดินทางด้วยเท้าจาก Mrt หัวลำโพง เหมือนผม สถานที่บริเวณตลาดน้อยแห่งนี้มีความเป็นเมืองเก่าอยู่มาก บ้านพักบริเวณนั้นยังมีประตูบ้านที่ทำจากไม้ มีร้านเก่าแก่ ส่วนใหญ่จะเป็นร้านเกี่ยวกับอะไหล่เครื่องยนต์ ถนนค่อนข้างแคบ ใครชอบเดินเหม่อ ๆ ระวังรถด้วยนะครับ เดินมาเรื่อย ๆ จะเห็นกำแพงที่ถูกวาดด้วยลวดลายต่าง ๆ เรียกได้ว่านอกจากจะเป็นเมืองเก่าแล้วยังมีกลิ่นความเป็น Street เป็นวัยรุ่นอยู่หน่อย ๆ อีกด้วย

mother roaster wall 1
mother roaster wall

ถ้าใครเดินมาแล้วเจอรูปนี้ (ถ้าเขาไม่เปลี่ยนซะก่อนนะ) แสดงว่าถึงแล้วล่ะ แต่ที่ยังหาร้านไม่เจอเพราะว่าร้านเขาอยู่ชั้น 2 ครับ เมื่อถึงแล้วหาประตู เลี้ยวซ้ายขึ้นบันไดไม้ไปได้เลยครับ บรรยากาศด้านบนเป็นอาคารไม้เก่า เปิดประตูเข้าไปจะมีเค้าเตอร์ไม้ และขอเมนูได้เลย

Rok espresso maker : เหมือนจะเป็นเครื่องหมายการค้าของร้านนี้ไปแล้ว

ภาพที่ติดตา ของร้านนี้คือเครื่องชงที่ชื่อว่า Rok espresso เมื่อต้องเลือกเมนูสักอย่างหนึ่งใครไม่ได้เตรียมมาอย่างผมก็ต้องเลือกเครื่องดื่มที่ชงด้วยเครื่องนี้ วันนี้เมนูแรกที่สั่งคือ “Black Iced Es

mother roaster rok presso
mother roaster rok presso

ชอบรสชาติกาแฟแบบไหนครับ ?

ชอบรสชาติกาแฟแบบไหนครับ ? เป็นประโยคคำถามหลังจากที่ผมได้สั่งเมนู Black Iced Es ออกไป

” ชอบเปรี้ยว ๆ ครับ “ นั่นคือคำตอบของผมหลังจากที่ดื่มกาแฟเข้มๆ มาบ่อยเหลือเกินช่วงนี้

หลังจากนั้น บาริสต้าก็แนะนำเมล็ดกาแฟ “Yellow Catimor” เมล็ดกาแฟจากดอยช้าง

mother roaster ice shot
mother roaster ice shot

ซดแปบเดี๋ยวเหลือแต่น้ำแข็งแล้วครับ ผมรีบดื่มจนลืมถ่ายรูป รู้ตัวอีกทีก็หมดแล้ว รสชาติที่ได้ตอนแรก ไม่ค่อยเข้มข้น ทั้งๆที่เป็น shot espresso ด้วยซ้ำ จริง ๆ แล้วผมไม่ได้คนมันครับ น้ำแข็งที่ละลายมันลอยอยู่ด้านบน ทำให้รสชาติไม่เข้มข้น หลังจากที่ซดไปนิดนึงแล้วรู้ตัว ผมเลยรีบคนมันซะ แล้วก็พบกับรสชาติเปรี้ยวสดชื่นที่หนักหน่วง บอดี้ไม่บางและไม่หนาจนเกินไป มี After taste ที่ดีใช้ได้เลย รู้สึกหวานเต็มปากไปหมด

หลังจากที่ดื่มหมดแล้วก็นั่งลิ้มรสของกาแฟที่ติดอยู่ในปาก มีบรรยากาศร้านกาแฟบนอาคารไม้โบราณเป็นกับแกล้มจนไปเห็นป้ายเมนูอีกอันนึ่งที่แขวนอยู่หลังบาร์

PANAMA GESHA : ผมขอสั่งอีกแก้วครับ

หลังจากที่เห็นเมนูนี้เขียนอยู่หลังบาร์ ความกระหายกาแฟก็เกิดขึ้น เลยขอสั่งอีกสักหนึ่งแก้วด้วยความพิเศษของคำว่า “Gesha” เลยอยากลอง ได้ยินมาว่า Gesha คือสายพันธุ์ต้นกาแฟที่เก่าแก่และมีราคาค่อนข้างสูง แต่ที่นี่ขายอยู่ที่แก้วละ 180 บาท เลยไม่ต้องคิดอะไรมากที่จะสั่งเพิ่มอีกสักแก้ว เมนูนี้รูปแบบของการชงจะใช้การดริปผ่านกระดาษกรอง ดริปด้วยความพิถีพิถัน เสิร์ฟด้วยอุณหภูมิที่กำลังดีไม่ร้อนจนเกินไป พร้อมแก้วเปล่าให้เทใส่แก้วกันเอง

mother roaster drip panama gesha
mother roaster drip panama gesha

จิบแรกรสชาติระเบิดเข้าไปในปากแบบเต็ม ๆ เหตุผลที่ได้เขียนว่าระเบิดนั้นก็เพราะ รสชาติมันมาพร้อมกัน รวมกันแล้วคืออร่อยมากเลยครับ หวานคือรสแรกที่เจอ ตามมาติด ๆ ก็คือความเปรี้ยวที่ผสมความหอมจากเลม่อน (ผมสัมผัสอันนี้จริงๆ แต่ก็ไม่ได้รู้อะไรลึกๆ นะครับ) ตามด้วยความขมบาง ๆ ซึ่งละมุนมากกกกก ระหว่างที่ดื่มอยู่นั้น ลูกค้าก็เข้ามาในร้านเยอะมากครับ “ไม่ต้องรีบนะ ใจเย็น ๆ “เป็นประโยคที่เจ้าของร้าน ที่ทุกคนภายในร้านเรียกว่า “แม่” บ้าง “ย่า”บ้าง (ซึ่งทราบภายหลัง เป็นลูกๆ หลาน ๆ ที่เข้ามาช่วยที่ร้านครับ) เข้ามาบอกด้วยความใจเย็น ผมสัมผัสถึงการให้เกียรติ และความแคร์ต่อลูกค้ามาก ประมาณว่าไม่เป็นไรตามสบายนะหนู (ไม่ใช่ประชดนะครับ เจ้าของร้านคุณย่าน่ารักมากๆ)

mother roaster drip panama gesha
mother roaster drip panama gesha
mother roaster เจ้าของร้าน
mother roaster เจ้าของร้าน

หลังจากที่ได้เรียกเก็บค่ากาแฟ 2 แก้วโดนไป 250 บาท ได้มีเสียงจากบาริสต้าอีกคนที่ชงกาแฟดริปให้ดื่มว่า “เป็นยังไงบ้าง เกชา” ด้วยความอร่อยมาก ผมพูดไม่ออก ได้แต่ยกนิ้วโป้งให้ เป็นคำถามที่แคร์ต่อลูกค้าทั้งๆที่ลูกค้าเยอะ และลูกค้าประจำก็มาก แต่ก็ยังให้ความสำคัญกับลูกค้าใหม่ 250 นี้ไม่แพงเลยครับ ได้บรรยากาศที่สวยงาม กาแฟดี และที่สำคัญที่สุดคือการบริการที่ดีของลูกๆหลานๆทุกคนของคุณแม่ และคุณย่า ผมจึงแนะนำว่าควรไปอย่างยิ่ง สุดยอดครับกับร้าน Mother Roaster ร้านที่เป็นมากกว่าร้านกาแฟ

mother roaster cafe
mother roaster cafe

facebook : https://www.facebook.com/motherroaster/

map : https://goo.gl/maps/YqZDKyg8R55taJya9

Share :