cover Apostrophe S

Apostrophe s อะโพสโทรฟีเอส ร้านกาแฟที่มีเมล็ดกาแฟพิเศษ(Specialty Coffee)ที่คอกาแฟหลาย ๆ คนตามหา กับบรรยากาศร้านเล็ก ๆ สบาย ๆ กับบาริสต้าที่ค่อยพูดคุยแนะนำกาแฟให้ดื่ม ร้านจะอยู่ที่ตลาดรวมทรัพย์ อโศก ตรงข้ามตึกแกรมมี่ ใกล้ กับ Mrt เพชรบุรี

cafe apostrophe s

Specialty Coffee : เมล็ดกาแฟพิเศษ คืออะไร

เมล็ดกาแฟพิเศษ หรือบางคนเรียก Specialty Coffee จริง ๆ แล้วตามมาตรฐานของ Specialty Coffee Association (SCA) จะประเมินและให้คะแนนกาแฟสายพันธุ์อราบิก้าที่เป็น  สารกาแฟ โดย Q grader จะทำหน้าที่ทดสอบเมล็ดกาแฟ ส่วนเมล็ดกาแฟพิเศษนั้นจะต้องได้คะแนนตั้งแต่ 80 คะแนนขึ้นไป ถ้าพูดง่าย ๆ คือกาแฟที่ดี เป็นเมล็ดที่คัดมาอย่างพิเศษ

coffee drip apostrophe s

Apostrophe s Specialty Cafe : และที่นี้ก็ใช้กาแฟพิเศษ

ปัจจุบัน คนไทยเรื่มเปลี่ยนรสนิยมการดื่มกาแฟเป็นกาแฟดำมากขึ้น ซึ่งส่วนตัวคิดว่าเป็นเรื่องที่ดีเลยทีเดียว มันดีทั้งสุขภาพที่ไม่ต้องรับความหวานจากน้ำตาลหรือนมข้นหวาน อีกทั้งยังทำให้เจอกับรสชาติกาแฟใหม่ ๆ ที่ได้มาจากการเมล็ดกาแฟไม่ใช่ไซรัปแต่อย่างใด

และร้านที่เราจะนำเสนอวันนี้คือ อะโพสโทรฟีเอส เป็นร้านกาแฟที่อยู่ในตลาดรวมทรัพย์ ที่เห็นหน้าร้านแล้วก็สะดุดตา ภายในร้านขนาดไม่ใหญ่เท่าไร แต่เมล็ดกาแฟคุณภาพคับร้านเลยทีเดียว ตามสไตล์ของเรา ที่ชอบกาแฟดริปครับ เมื่อเห็นเมนู Slow bar ก็เลยสอบถามที่จะสั่ง บาริสต้าก็อธิบายว่ามันคือการชงแบบ Drip ผมเลยไม่พลาดที่จะสั่ง และ บังเอิญเมนูแนะนำเป็นกาแฟมะพร้าว โดยใช้มะพร้าวสด ผสม เอสเพรสโซ ช็อต และ เจลลี่มะพร้าว เราเลยสั่งไป 2 แก้วคือ กาแฟมะพร้าว และ กาแฟดริปครับ

Coconut & Espresso : กาแฟมะพร้าว

coconutCoffee

จากป้ายเมนู และ ความน่าสนใจของชื่อเมนู ทำให้ต้องสั่งเพื่ออยากชิมกาแฟผสมน้ำผลไม้สักแก้วกับอากาศร้อน ๆ ภายนอกทำให้การสั่งเครื่องดื่มเย็น ๆ สักแก้วนั้นไม่ยาก

กว่ารสชาติที่ได้จากลิ้น ผมได้สัมผัสถึงความตั้งใจของบาริสต้าตั้งแต่บดกาแฟ กลั่นออกมาเป็นเอสเพรสโซ จนไปถึงขั้นตอนการตกแต่งแก้วให้สวยงาม เรียกได้ว่ายังไม่ได้ชิมก็อร่อยตั้งแต่การมองแล้ว ส่วนรสชาติอธิบายไม่ยากครับ “อร่อย” ความหอมของน้ำมะพร้าว หวานพอดี ๆ มีเจลลี่มะพร้าว(ซึ่งตอนแรกผมคิดว่ามะพร้าวสดสับเล็ก ๆ )อยู่ด้านล่าง ความหอมขมและของกาแฟ Brazil Blend ของที่นี่ลงตัวมาก ๆ อยากแนะนำว่าถ้าใครเป็นสายกาแฟ ผสมกับเครื่องดื่มต่าง ๆ แนะนำเป็นเมนูเลยครับอร่อยจริง ๆ

Costa rica Drip : กาแฟดริป วันนี้ผมเลือกเมล็ดกาแฟจาก COSTA RICA

costarica coffee bean

ผม : ขอกาแฟดริป 1 แก้วด้วยครับ
บาริสต้า : รับเป็นกาแฟเมล็ดอะไรดีค่ะ

ผม : Costa Rica แล้วกันครับ
บาริสต้า : กลิ่นและรสชาติจะเป็น Rum นะ

จากที่สนทนากันนิดหน่อยผมก็ได้ดื่มกับกาแฟจาก Costa rica มาดื่มครับ(มีเมล็ดให้เลือก3 ประเทศด้วยกันนะครับ) รอไม่นานครับ ดูบรรยากาศร้านแปบเดียว เดี๋ยวก็ได้ครับ ภายในร้านมีรูปวงล้อของรสชาติกาแฟให้ดูด้วย

chart apostrophe s

การชงของที่นี้ ละเอียดเลยครับชั่งน้ำหนักจับเวลา ควบคุมอุณหภูมิน้ำร้อนที่เทลงไป ผมจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับกาแฟที่มีคุณภาพมาก แน่ๆวันนี้ และแล้วก็ไม่ผิดหวังครับ ได้ดื่มกาแฟดริปจาก คอสต้าริก้า กลิ่นคือสิ่งแรกที่ได้ครับ คือ ความหอมที่ออกเป็นกลิ่น วิสกี้ พอชิมไป ก็รับรู้ถึงกลิ่นแนว เหล้า ๆ อ่อน ๆ พอนึกขึ้นได้ว่าบาริสต้าบอกไว้เมื่อกี้ว่าจะมีกลิ่นของรัมอยู่ ก็ยิ่งทำให้การดื่มสนุกที่จะค้นหามากขึ้น After taste สุดยอดมากครับ เดินออกไปจากร้าน 15 นาทีแล้วยังมีความหวานอยู่ในปาก ถ้าได้น้ำเปล่าดื่มสักหน่อยคงจะดี

สรุปแล้ววันนี้ผมซื้อกาแฟมาดื่มไป 200 บาทคือแก้วละ 100 ครับไม่แพงเลยครับกับกาแฟและประสบการณ์ที่ได้กลับมา ยิ่งเจอ aftertaste ที่ยอดเยี่ยมแบบนี้แล้วทำให้อยากกลับมาเผื่อชิมเมนูอื่นอีกที่ร้าน อะโพสโทรฟีเอส Apostrophe s ไม่ทำให้ผิดหวังเลยครับ เป็นอีกหนึ่งร้านที่อยากแนะนำให้มาชิมกัน ส่วนกาแฟมะพร้าวถ้าใครยังไม่มีเวลาไปก็ลองทำ cold Brew น้ำมะพร้าวที่เราเคยแชร์วิธีทำได้นะ

Facebook Apostrophe s : https://www.facebook.com/Apostrophes.asok/
แผนที่

Share :