colombia-beans-coffee
กาแฟโคลัมเบีย รสชาติ เป็นอย่างไร มารู้จัก เมล็ดกาแฟ Colombia กันเถอะ

เมล็ดกาแฟโคลัมเบีย เรื่องราว และรสชาติ

กาแฟโคลัมเบีย โดยทั่วไปจะมีความเข้มข้น(หนืด) กาแฟโคลัมเบียมีรสชาติที่หลากหลาย ตั้งแต่รสหวาน ถั่ว ช็อกโกแลต ไปจนถึงดอกไม้ ฟรุ๊ตตี้รสชาติแบบเขตร้อน แต่ละภูมิภาคจะมีโปรไฟล์ที่แตกต่างกันออกไป

colombia beans coffee bag
colombia beans coffee bag

ภูเขาในประเทศโคลัมเบียเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดสภาพอากาศที่นี่แปรปรวน ซึ่งความแปรปรวนนี้จะมีผลให้นำคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของกาแฟออกมา กาแฟทั้งหมดของที่ Colombia เป็นกาแฟอาราบิก้า มีอยู่ด้วยกันทั้งพันธุ์ Typica และ Bourbon โดยจะมีการเก็บเกี่ยวครั้งหรือสองครั้งขึ้นอยู่กับแต่ละภูมิภาค บางคนเก็บเกี่ยวผลเชอรี่กาแฟตั้งแต่เดือนกันยายนถึงธันวาคม โดยมีการเก็บเกี่ยวน้อยกว่าในเดือนเมษายนหรือพฤษภาคม ชาวโคลัมเบีย 2 ล้านคน ส่วนใหญ่จะใช้กาแฟในทำมาหากิน คนเหล่านี้ทำงานให้กับกลุ่มฟาร์มขนาดเล็ก แต่ประมาณ 560,000 คนในจำนวนนี้เป็นผู้ผลิตที่มีพื้นที่เพียง 1-2 เฮกตาร์ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรม กาแฟ Specaility ได้เข้าถึงการทำงานกับเกษตรกรรายย่อยทีละราย โดยซื้อปริมาณน้อยและจ่ายเงินมากขึ้น สำหรับกาแฟที่มีคุณภาพสูง

colombia beans coffee
colombia beans coffee

และชาวโคลัมเบียเองก็ดื่มกาแฟโคลัมเบียมากขึ้นเรื่อยๆ ประมาณร้อยละ 20 ของการผลิตกาแฟทั้งหมด เกษตรกรส่วนใหญ่มีโรงโม่ของตัวเองจึงสามารถควบคุมกระบวนการทำให้แห้งได้

Cauca : ย่านนี้เป็นที่รู้จักกันดีที่สุด ใน Cauca คือ เมือง Inza ( อินซา ) และ Popayan (ปอปายัน) โดยรวมแล้ว ผลิตกาแฟโคลัมเบียร้อยละ 8 ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องรสหวานและบางเบาด้วยกลิ่นดอกไม้และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

Santander : หนึ่งในภูมิภาคทางตอนเหนือสุด ซานทานแดร์และนอร์เต เด ซานตานเดร์ ผลิตกาแฟคิดเป็นร้อยละ 9 ของกาแฟโคลัมเบีย ส่วนใหญ่อยู่ภายใต้ที่ร่ม และที่ระดับความสูงต่ำกว่า ส่งผลทำให้ดินมีความนุ่ม กาแฟมีความเป็นกรดต่ำ

Narino : ทางใต้สุดของโซนที่ปลูกกาแฟ Narino ขึ้นชื่อในเรื่องของกาแฟครีมที่นุ่มนวลและมีกลิ่นสโตนฟรุต แม้ว่าจะปลูกกาแฟโคลอมเบียได้เพียง 3 เปอร์เซ็นต์ ผลิตกาแฟคิดเป็นร้อยละ 3 ของกาแฟโคลัมเบีย

Huila : 12% ของกาแฟจากโคลอมเบียมาจากภูเขาใน หุยลา ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีลูกเห็บที่มากที่สุดในประเทศ กาแฟมักจะมีกลิ่นรสเปรี้ยวที่มี Body แน่นและรสชาติที่ซับซ้อน

Tolima : รู้จักกันดีเรื่องกาแฟที่นุ่มและหวานบางครั้งสว่างสดใส สมดุล โดย Tolima คิดเป็น 12 เปอร์เซ็นต์ของการผลิตกาแฟโคลอมเบีย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ทีมงานขอหวังว่าจะทำให้ท่านผู้อ่านรู้จักกาแฟ โคลัมเบีย และทราบเกี่ยวกับ กาแฟโคลัมเบีย รสชาติ ที่เยอะมากขึ้นนะครับ ถ้าผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะครับ เนื้อหาทั้งหมดเราได้อ่านมาจากหลาย ๆ ที่แล้วมาสรุปให้อ่านกันนะครับ หวังว่าจะทำให้เราดื่ม จะดื่มได้สนุกขึ้นนะครับ ขอบคุณสำหรับการรับชมครับ สามารถเป็นกำลังใจให้กับทีมงานโดยการไปกดถูกใจเพจ Facebook ของเรากันที่นี่นะ >>> https://www.facebook.com/dripstercoffeethailand

Share :