กาแฟบราซิล

เมล็ดกาแฟบราซิล เรื่องราว และรสชาติ

ประเทศบราซิลเป็นผู้ผลิตกาแฟรายใหญ่ที่สุดในโลก ความแตกต่างในระดับภูมิภาคนั้นแยกแยะได้ยาก แต่เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วกันว่าประเทศบราซิลเขาผลิตกาแฟอาราบิก้าได้อย่างนุ่มนวลและมีรสชาติหวานตามธรรมชาติที่มีความเป็นกรดอ่อนและมีเนื้อสัมผัสปานกลาง (ท่านใดอยู่แถวนนทบุรีแวะชิมกาแฟที่ใช้เมล็ดกาแฟเมล็ดบราซิลได้ที่ร้าน dripster coffee ของเราได้นะราคาน่ารักเพียง 40 บาท คลิก : https://goo.gl/maps/ChTGSXFbmKD77zpn7 )

ผลกระทบจากการผลิตจากประเทศบราซิลมีผลต่อราคากาแฟที่เราดื่ม
ผลกระทบจากการผลิตจากประเทศบราซิลมีผลต่อราคากาแฟที่เราดื่ม

ในปี 1920 , บราซิลผลิตกาแฟได้ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ของกาแฟที่ปลูกในโลก ในขณะที่ประเทศอื่นๆ เพิ่มการผลิต ส่วนแบ่งการตลาดของบราซิลลดลงถึงร้อยละ 35 ในปัจจุบัน แต่ก็ยังคงเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดของโลก ส่วนใหญ่ปลูกอาราบิก้าสายพันธุ์ – Mundo novo และ Icatu อื่น ๆ

หลังความหนาวเย็นที่รุนแรงในปี 1975 เกษตรกรจำนวนมากได้จัดตั้งสวนใหม่ในเมืองมินาสเจอไรส์(เป็น 1 ใน 26 รัฐของบราซิล) ซึ่งขณะนั้นมีเพียงรัฐเดียวที่ผลิตกาแฟบราซิลได้เกือบครึ่ง เพียงพอที่จะแข่งขันกับผลผลิตของเวียดนาม ซึ่งเป็นผู้ผลิตรายใหญ่อันดับสองของโลก

เมื่อบราซิลมีการผลิตไม่ว่าจะสูงสุดหรือตกต่ำ มันก็ส่งผลเป็นระลอกคลื่นผ่านตลาดและกระทบต่อการดำรงชีพของคนนับล้าน ไปจนถึงเงินที่เราจ่ายค่ากาแฟที่เราดื่ม

ปัจจุบัน มีฟาร์มประมาณ 300,000 แห่งทั่วประเทศบราซิล มีขนาดตั้งแต่ครึ่งเฮกตาร์จนถึงมากกว่า 10,000 เฮกตาร์ (25,000 เอเคอร์) บราซิลบริโภคกาแฟประมาณครึ่งหนึ่งของที่ผลิตได้ทั้งหมด

กาแฟบราซิล

กาแฟบราซิล รสชาติ เป็นอย่างไรมาดูกันว่าแต่ละสถานปลูกมีที่ไหนกันบ้าง

Bahia (บาเฮีย) : อาราบิก้าที่ดีที่สุดบางตัวมาจากที่นี้ เป็นสถานที่ทางตอนใต้ และที่เป็นผู้ผลิตโรบัสต้า ที่เติบโตได้ดีได้ด้วยเครื่องจักรกลขนาดใหญ่

Espirito santo (เอสปิริโตซานโต) : รัฐกาแฟที่ใหญ่เป็นอันดับสอง ร้อยละ 80 ของกาแฟที่นี่คือโรบัสต้าบางพันธุ์อาราบิก้าสามารถพบได้ทางตอนใต้ของภูมิภาคที่ระดับความสูง 1,200 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล

Matas de minas (มาตัส เด มินาส) : ประมาณครึ่งหนึ่งของฟาร์มในพื้นที่ภูเขานี้ เป็นที่ดินขนาดเล็กที่เก็บเกี่ยวทุกปี ที่ระดับความสูงถึง 1,200 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล กาแฟจะเติบโตในอุณหภูมิที่เย็นกว่าและเหนียวและหวานมีความเป็นกรดปานกลาง

Sul de minas (ซูล เดอ มินาส) : ระดับความสูงและเย็นของภูมิภาคนี้ (1,600 เมตร) ทำให้กาแฟมีรสเปรี้ยวและมีกลิ่นของดอกไม้ที่คุณภาพดี ทำให้หลายคนอ้างว่านี่คือกาแฟที่ดีที่สุดในบราซิล

Sao paulo state (รัฐเซาเปาโล) : Mogiana เป็นสถานที่ปลูกกาแฟที่รู้จักกันดีที่สุดในรัฐเซาเปาโล ค่อนข้างแห้งแล้ง อาราบิก้าแปรรูปจากธรรมชาติจำนวนมากมาจากที่นี่

Cerrado (เซอร์ราโด) : ภูมิทัศน์ที่ราบเรียบของ Cerrado เก็บเกี่ยวด้วยเครื่องจักร และ 90 เปอร์เซ็นต์ของกาแฟที่นี่มาจากที่ดินขนาดใหญ่ที่โปรเซสเมล็ดแบบ naturally

กาแฟบราซิล

Black honey Yellow Icatu :

การคั่วแบบ Light จะเน้นโทน Nutty ในเมล็ดบราซิล
กาแฟบราซิล

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ทีมงานขอหวังว่าจะทำให้ท่านผู้อ่านรู้จักสถานที่ปลูกกาแฟ บราซิล และทราบเกี่ยวกับ กาแฟบราซิลรสชาติ ที่เยอะมากขึ้นนะครับ ถ้าผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะครับ เนื้อหาทั้งหมดเราได้อ่านมาจากหลาย ๆ ที่แล้วมาสรุปให้อ่านกันนะครับ หวังว่าจะทำให้เราดื่ม จะดื่มได้สนุกขึ้นนะครับ ขอบคุณสำหรับการรับชมครับ สามารถเป็นกำลังใจให้กับทีมงานโดยการไปกดถูกใจเพจ Facebook ของเรากันที่นี่นะ >>> https://www.facebook.com/dripstercoffeethailand

Share :